อีเมล์/เลขบัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
น้องสะอาด
20.18
น้องสะอาด
สวัสดีจ้า...วันนี้มีอะไรให้ช่วย ถามน้องสะอาดมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะคะ
20.18
วันเดียวเที่ยวโคราช
เส้นทางท่องเที่ยวตามรอยอารยธรรมขอมโบราณ 1วัน @โคราช..
ยังไม่มีผู้ให้คะแนน

จังหวัดนครราชสีมา หรือที่เรียกกันว่า “โคราช”เป็นเมืองใหญ่บนดินแดนที่ราบสูง ที่อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรและ สิ่งนวยความสะดวกทุกรูปแบบ ผู้มาเยือนจะได้เพลิดเพลินกับธรรมชาติที่งดงาม จนได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกสนุกสนาน ไปกับกิจกรรมท่องเที่ยวที่หลากหลายได้ชื่นชมความยิ่งใหญ่ของอารยธรรมขอมโบราณ เรียนรู้วัฒนธรรมพื้นบ้านได้ความรู้ด้าน การเกษตรจากการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทั้งยังได้อิ่มอร่อยกับอาหารอีสานต้นตำรับและเลือกซื้อหาสินค้าเกษตร และหัตถกรรมพื้นบ้าน ในดินแดนที่เปรียบเสมือนเป็นประตูสู่ภาคอีสานแห่งนี้

ตั้งต้นกันที่เขาใหญ อ.ปากช่อง

07.30 น. ออกเดินทางจาก อ.ปากช่อง (เขาใหญ่) ไปอ่างเก็บน้ำตอนบน โรงไฟฟ้า ลำตะคองชลภาวัฒนา

08.30 น. เดินทางถึงอ่างเก็บน้ำตอนบน โรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา ชมวิว 360 องศา ที่มองจากยอดเขายายเที่ยง จะเห็นถนนมอเตอร์เวย์อัน สวยงาม และกังหันลมยักษ์ 12 ต้น ไหว้พระขอพร ถ่ายรูปบริเวณ รอบ ๆ อ่างพักน้ำตอนบน

09.30 น. ออกเดินทางไปวัดธรรมจักเสมาราม อ.สูงเนิน

10.30 น. เดินทางถึงวัดธรรมจักเสมาราม ชมศาสนสถานในสมัยทวารวดี ซึ่งมี โบราณวัตถุที่สำคัญ คือพระพุทธรูปปางไสยาสน์ ก่อสร้างด้วยหินทราย แดงขนาดใหญ่หลายๆ ก้อนประกอบกันขึ้นตามแนวทิศเหนือทิศใต้ มีความยาว

13.30 เมตร พระเศียรอยู่ทางทิศใต้ หันหน้าไปทางทิศ ตะวันออก พระพักตร์ค่อนข้างเหลี่ยมประกอบด้วยหินทรายสี่แผ่นวาง ซ้อนกันคาดว่ามีอายุเริ่มต้นในราว พ.ศ. 1200 11.30 น. ออกเดินทางไปสวนทุ่งลุงพี อ.ขามทะเลสอ

12.00 น. รับประทานอาหารกลางวัน ณ สวนทุ่งลุงพี

13.00 น. ออกเดินทางไปปราสาทหินพนมวัน อ.เมืองนครราชสีมา

14.00 น. เดินทางถึงปราสาทหินพนมวัน พวกเราต่างรู้ว่านครราชสีมา มี ปราสาทหินพิมาย เป็นตัวดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าสู่จังหวัด ดังกล่าวอย่างไม่ขาดสาย แต่หารู้ไม่ว่ายังมีอีกหนึ่งปราสาทหินที่ ทรงคุณค่าอย่างยิ่ง พนมวัน เป็นโบราณสถานสถาปัตยกรรมในคติความ เชื่อของเขมรโบราณ สร้างราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 เพื่อเป็นเทวสถาน ต่อมาภายหลังดัดแปลงเป็นพุทธสถาน เป็นปราสาทหินที่มีขนาดใหญ่ เป็นอันดับ 5 ของประเทศไทย ตัวปราสาทหินพนมวันสร้างเป็นปรางค์มี ฉนวน (ทางเดิน) ติดต่อกันเป็นรูปสี่เหลี่ยมยาว 25.50 เมตร กว้าง 10.20 เมตร พระปรางค์มีประตูซุ้ม 3 ด้าน ซุ้มประตูด้านทิศเหนือ ประดิษฐานพระพุทธรูปยืนปางประธานอภัย 1 องค์ลักษณะศิลปะ แบบอยุธยา

15.00 น. ออกเดินทางไปวัดหมื่นไวย อ.เมืองนครราชสีมา

15.30 น. เดินทางถึงวัดหมื่นไวย อุโบสถกลางน้ำที่มองแล้วคล้ายกับเรือสำเภา สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยา ใช้อิฐก่อสร้าง ซึ่งเป็นแบบเดียวกับอิฐที่ใช้ ก่อสร้างกำแพงเมืองเก่าโคราช ภายในมีพระประธานปางป่าเลไลย์ปูน ปั้นลงรักปิดทอง ซึ่งสถานที่นี้มีความศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพบูชาของ ชาวโคราช อีกแห่งหนึ่ง

16.45 น. ออกเดินทางไปอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมืองนครราชสีมา

17.15 น. เดินทางถึงอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีปิดท้ายด้วยการสักการะอนุสาวรีย์ ท้าวสุรนารีหรือคุณหญิงโม ภรรยาปลัดเมืองนครราชสีมา ที่ได้รวบรวม ชาวบ้านเข้าสู้รบและต่อต้านกองทัพของเจ้าอนุวงศ์แห่งเวียงจันทน์ไม่ให้ ยกมาตีกรุงเทพฯได้เป็นผลสำเร็จ เมื่อปี พ.ศ. 2369 พระบาทสมเด็จ พระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สถาปนาคุณหญิง โมเป็นท้าวสุรนารี

18.00 น. รับประทานอาหารค่ำ อ.เมืองนครราชสีมา แนะนำร้านอาหารค่ำ ภูไท รสแซ่บ ร้านอาหารพื้นบ้านที่มีการตกแต่ง แบบพื้นเมืองสีสันสดใสสวยงามในแบบชาวภูไท ที่ร้านจะมีการแสดง ฟ้อนรำภูไทในช่วงค่ำของวันศุกร์-เสาร์ เพื่อให้เห็นศิลปะวัฒนธรรมไทย แบบพื้นเมือง ส่วนเมนูอาหารส่วนมากจะเป็นอาหารพื้นบ้านแบบแท้ ๆ

แสดงความคิดเห็น