อีเมล์/เลขบัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
น้องสะอาด
15.43
น้องสะอาด
สวัสดีจ้า...วันนี้มีอะไรให้ช่วย ถามน้องสะอาดมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะคะ
15.43
ภาพกิจกรรม
ผู้ว่าฯนครราชสีมา เตรียมตั้ง อำเภอใหม่ เพิ่ม 4 อำเภอ ใน ปี 65 เน้นตำบลในพื้นที่ห่างไกล เพื่อความสะดวกในการให้บริการแก่ประชาชน

 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงความคืบหน้าในการตั้งอำเภอใหม่ของจังหวัดนครราชสีมา เพิ่มขึ้น อีก 4 อำเภอ ภายในปี 2565 ว่า ขณะนี้ได้มีการลงพื้นที่เพื่อรับฟังความคิดเห็นของพี่น้องประชาชนและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่ที่มีการพิจารณาแล้วว่าจำเป็นจะต้องแยกออกมาเป็นอำเภอ เนื่องจาก อปท.บ้างแห่งมีความกังวลถึงสถานะหลังจากแยกออกมาเป็นอำเภอ รวมทั้งประชาชนมีความกังวลเช่นกันหากต้องแยกอำเภอ เรื่องนี้ต้องมีการทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนทุกพื้นที่เพื่อให้เข้าใจถึงวัตถุประสงค์ของการแยกอำเภอ เพื่อสะดวกในการให้บริการแก่ประชาชนและประชาชนจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ต้องยอมรับว่าจังหวัดนครราชสีมามีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย บ้างหมู่บ้าน บ้างตำบล อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอ ถึง 30-40 กิโลเมตร การจะเดินทางมาติดต่อราชการ การดูแลเรื่องสุขภาพ การรักษาพยาบาลถือเป็นเรื่องยากลำบาก การมีอำเภอขึ้นมา จะมีหน่วยบริการประชาชนต่างๆขึ้นมาใหม่และจะทำให้ประชาชนสะดวกในการรับบริการด้านต่างๆ สำหรับเกณฑ์ในการจัดตั้งอำเภอใหม่ขึ้นมานั้นจะต้องมีประชากร จำนวน 35,000 คน ขึ้นไป จะต้องมีตำบลอย่างน้อย 3 ตำบล และจะต้องมีพื้นที่ที่ห่างไกลจากอำเภอเดิม ดังนั้นจึงต้องเข้าไปทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนถึงประโยชน์ ข้อดีในการจัดตั้งอำเภอใหม่เพื่อให้ประชาชนยิมยอมในการตั้งอำเภอใหม่ขึ้นมา

        นายวิเชียรฯ กล่าวีกว่า ขณะนี้ขั้นตอนอยู่ระหว่างการรวบรวมแต่ละตำบลเข้าด้วยกัน มาเป็นอำเภอใหม่ แต่ยังมีบางตำบลที่ยังไม่เข้าใจ ยังสับสน จึงต้องมีการทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ เมื่อขั้นตอนนี้ผ่านก็จะมีการประชุมในระดับอำเภอ ระดับกรมการจังหวัด และเสนอเข้าสู่กระทรวงมหาดไทยต่อไป โดยคาดว่าอำเภอใหม่ที่จะตั้งขึ้น 4 อำเภอ  มีดังนี้ อ.สีคิ้ว จะแยกเป็น อ.คลองไผ่  อ.ด่านขุนทด แยกเป็น อ.ห้วยบง อ.ปากช่อง แยกเป็น อ.วังกระทะ และ อีกพื้นที่ใน อ.ปากช่อง แยกเป็น อ.กลางดง ซึ่งอำเภอใหม่ทั้งหมดหากไม่มีปัญหาใดจะขอใช้งบประมาณในปี 2565 โดยจังหวัดนครราชสีมาจากเดิมมี 32 อำเภอ จะเพิ่มเป็น 36 อำเภอ นายวิเชียร กล่าว 

 

สวท.นครราชสีมา ภาพ/ข่าว

ภาพกิจกรรมอื่นๆ