อีเมล์/เลขบัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
น้องสะอาด
09.43
น้องสะอาด
สวัสดีจ้า...วันนี้มีอะไรให้ช่วย ถามน้องสะอาดมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะคะ
09.43
ภาพกิจกรรม
หารือรับมือน้ำท่วมช่วงฤดูฝน ผู้ว่าราชการจังหวัดห่วงพื้นที่ท่วมซ้ำซาก กำชับทุกเขื่อนระบายปล่อยน้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด หลังอุตุฯคาดฝนน้อย และเกิดภาวะฝนทิ้งช่วงนาน

วันนี้ (22 พ.ค. 2566) ที่ห้องประชุมท้าวสุรนารี ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในการประชุมศูนย์ปฏิบัติการจังหวัดร่วมกับหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ชลประทานจังหวัด  ผู้อำนวยการโครงการบำรุงรักษาอ่างเก็บน้ำลตะคอง ลำพระเพลิง ลำแชะ และลำมูล รวมทั้ง นายอำเภอทั้ง 32 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา เพื่อวางแผนรับมือและป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดนครราชสีม ในช่วงฤดูฝนที่จะมาถึงนี้ 

นายสยาม ศิริมงคล  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวในที่ประชุมถึงการเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำในช่วงฤดูฝน ได้เน้นย้ำให้ทุกอำเภอทั้ง 32 อำเภอ ของจังหวัดดูแล จับตา เฝ้าระวัง พื้นที่ที่เคยประสบกับปัญหาน้ำท่วมอย่างใกล้ชิดในช่วงของฤดูฝนที่กำลังจะมาถึง ทั้งนี้จากการประเมินสถานการณ์น้ำกักเก็บในอ่างเก็บน้ำแต่ละแห่ง ทั้งอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 4 แห่ง และอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 23 แห่ง ซึ่งการเฝ้าติดตามปริมาณน้ำในอ่างแต่ละแห่งมีปริมาณน้ำกักเก็บ เฉลี่ยร้อยละ 50-70 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง ซึ่งสามารถพร่องน้ำออกได้ทันหากเกิดสถานการณ์พายุ ฝนตกหนัก เรื่องนี้ไม่น่าเป็นห่วง แต่เรื่องที่เป็นห่วงคือเรื่องการระบายน้ำในพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ ได้กำชับให้มีการดูแล เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะจุดที่เคยเกิดน้ำท่วมซ้ำ อย่างไรก็ตามการระบายน้ำในแต่ละอ่างได้มีการเน้นย้ำให้มีการระบายน้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุดจะต้องไม่เป็นการระบายทิ้งเสียเปล่า เนื่องจากรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า ปริมาณฝนรวมทั้งฤดูจะน้อยกว่าปีที่แล้ว ประมาณกลางเดือน มิ.ย.- กลางเดือน ก.ค. จะเกิดสภาวะฝนทิ้งช่วง ส่วนในเดือน ส.ค.-ก.ย. จะเป็นช่วงที่ฝนตกชุกหนาแน่นที่สุด มีโอกาสสูงที่จะมีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนผ่านบริเวณภาคเหนือและอีสาน 1-2 ลูก ทั้งนี้ ฤดูฝนจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือน ต.ค. นายสยาม กล่าว 

 

แหล่งที่มา ภาพ/ข่าว

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครราชสีมา

ภาพกิจกรรมอื่นๆ