อีเมล์/เลขบัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
น้องสะอาด
03.39
น้องสะอาด
สวัสดีจ้า...วันนี้มีอะไรให้ช่วย ถามน้องสะอาดมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะคะ
03.39
ภาพกิจกรรม
จังหวัดนครราชสีมา หารือรับมือน้ำท่วมช่วงฤดูฝน พ่อเมือง ห่วงพื้นที่ท่วมซ้ำซาก ชลประทาน คาดปีนี้ฝนมาเร็วไปเร็ว ย้ำทุกเขื่อนต้องปล่อยน้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อเกษตรกรปลูกข้าวนาปี

วันที่ 10 พ.ค. 65 ที่ห้องประชุมท้าวสุรนารี ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในการประชุมเพื่อวางแผนรับมือและป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดนครราชสีม ในช่วงฤดูฝนที่จะมาถึงนี้ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ชลประทานจังหวัด ผู้อำนวยการโครงการบำรุงรักษาอ่างเก็บน้ำลตะคอง ลำพระเพลิง ลำแชะ และลำมูล รวมทั้ง นายอำเภอทั้ง32อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา เพื่อหารือถึงแนวทางรับมือกับสถานการณืน้ำท่วมที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณืน้ำในช่วงฤดูฝนว่า เราได้มีการประเมินสถานการณ์น้ำกักเก็บในอ่างเก็บน้ำแต่ละแห่ง ทั้งอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 4 แห่ง และอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 23 แห่ง ซึ่งการเฝ้าติดตามปริมาณน้ำในอ่างแต่ละแห่งมีปริมาณน้ำกักเก็บ เฉลี่ยน ร้อย 60-70 เปอร์เซ็นต์ของความจุ อ่าง ซึ่งสามารถพร่องน้ำออกได้ทันหากเกิดสถานการณ์พายุ ฝนตกหนัก เรื่องนี้ไม่น่าเป็นห่วง แต่เรื่องที่เป็นห่วงคือเรื่องการระบายน้ำในพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ ได้กำชับให้มีการดูแล ซ่อมแซม เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะจุดที่เคยเกิดน้ำท่วมซ้ำ

ด้านนายกิติกุล เสภาศีราภรณ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานนครราชสีมา  กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำไม่น่าเป็นห่วงมากนัก ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำยังอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถควบคุมได้ การระบายน้ำในแต่ละอ่างได้มีการเน้นย้ำให้มีการระบายน้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด จะต้องไม่เป็นการระบายทิ้งเสียเปล่า เนื่องจากจากรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า ปีนี้ฤดูฝนจากมาเร็วและหมดเร็วกว่าทุกปี และจะเข้าสู่ฤดูหนาวเร็วเช่นกันประมาณ เดือน ตุลาคม ทำให้ปีนี้เกิดช่วงแล้งสั้น ประกอบกับปริมาณน้ำในอ่างภาพรวมทั้ง 27 อ่างของจังหวัดมีเกณฑ์น้ำกักเก็บรวม 752 ล้าน ลบ.ม.จากความจุทั้งหมด 1,216 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น ร้อย 61.83 ซึ่งสามารถปล่อยน้ำให้เกษตรกรสามารถทำนาปีได้ คาดว่า กลางเดือน มิย.นี้ เกษตรกรจะเริ่มทำนาปีแล้วจากสถานการณ์น้ำที่มีอยู่ ส่วนค่าเฉลี่ยปริมาณฝนตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมามีปริมาณน้ำฝนตกสะสม 297 มม. นายกิติกุล กล่าว 

 

 

แหล่งที่มา ภาพ/ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครราชสีมา
ภาพกิจกรรมอื่นๆ