อีเมล์/เลขบัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
น้องสะอาด
03.35
น้องสะอาด
สวัสดีจ้า...วันนี้มีอะไรให้ช่วย ถามน้องสะอาดมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะคะ
03.35
ภาพกิจกรรม
ผู้ว่าฯโคราช มอบดอกไม้แสดงความยินดีกับ กำปั่น บ้านแท่น ศิลปินเพลงโคราชหลังได้รับคัดเลือกเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง เพลงโคราช

ที่บ้านเลขที่334 5 ถ.จิระ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายไชยนันท์ แสงทอง วัฒนธรรมจังหวัด นายสัญญา ภักดิ์โพธิ์ ประชาสัมพันธ์จังหวัด และส่วนราชการ เดินทางนำกระเช้าดอกไม้ไปมอบให้กับนายกำปั่น นิธิวรไพบูลย์ หรือกำปั่น บ้านแท่น อายุ 71 ศิลปินพื้นบ้านเพลงโคราชชาวจังหวัดนครราชสีมา เพื่อแสดงความยินดี โดยมีนางทวาย เกริ่นกระโทก อายุ 64 ปี ภรรยา และครอบครัวให้การต้อนรับ หลังจากที่กระทรวงวัฒนธรรม ได้ประกาศผลการการคัดเลือกศิลปินแห่งชาติ พุทธศักราช 2564 ซึ่งมีบุคคลที่ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติ จำนวน 12 คน โดยนายกำปั่น นิธิวรไพบูลย์ หรือกำปั่น บ้านแท่น ศิลปินพื้นบ้านเพลงโคราชชาวจังหวัดนครราชสีมา ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง เพลงโคราช สร้างความยินดีให้กับครอบครัวและชาวจังหวัดนครราชสีมาเป็นอย่างมาก

นายกำปั่น นิธิวรไพบูลย์ หรือกำปั่น บ้านแท่น ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง เพลงโคราช  กล่าวว่า การได้รับคัดเลือกให้เป็นศิลปินแห่งชาติในครั้งนี้ ถือว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่งแก่ตนเองและครอบครัว จนไม่สามารถบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้หมด ซึ่งความรู้สึกดีดีที่ได้ขอมอบให้กับพี่น้องชาวจังหวัดนครราชสีมาทุกคน และสิ่งสำคัญคำว่าเพลงโคราชที่จะได้รับการคัดเลือก ยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ ถือว่ายากที่จะได้รับการพิจารณา แต่ในครั้งนี้คณะกรรมการได้พิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้ว ซึ่งเพลงโคราชถือว่าเป็นกลอนเพลงที่มีความสวนงาม ละเมียดละไม แฝงไปด้วยคำแหลมคม ที่ศิลปินเพลงโคราชทุกคนรวมทั้งตัวผมเองได้ช่วยกันถ่ายทอดออกไปให้คนไทยทั้งประเทศได้ยินและได้ฟัง จนกระทั่งได้รับการคัดเลือกเป็นศิลปินแห่งชาติในครั้งนี้ โดยรางวัลที่ได้นี่ถือเป็นรางวัลของคนโคราชทุกคน ซึ่งตนเองและครอบครัวจะไปกราบสักการะคุณย่าโมสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดนครราชสีมา เพื่อบอกกล่าวให้ท่านได้ทราบถึงความสำเร็จของเพลงโคราช อย่างไรก็ตามตนเองและครอบครัวจะเดินหน้าสืบทอดและถ่ายทอดความรู้ เกี่ยวกับ เพลงโคราชให้กับประชาชคนรุ่นหลังต่อไปเพื่อไม่ให้เพลงโคราช เอกลักษณ์ของชาวจังหวัดนครราชสีมา สูญหายไป

 

 

 

แหล่งที่มา ภาพ/ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครราชสีมา
ภาพกิจกรรมอื่นๆ