อีเมล์/เลขบัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
น้องสะอาด
22.46
น้องสะอาด
สวัสดีจ้า...วันนี้มีอะไรให้ช่วย ถามน้องสะอาดมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะคะ
22.46
ภาพกิจกรรม
ผู้ว่าราชจังหวัดนครราชสีมา ตรวจสถานการณ์น้ำภายในรพ.มหาราชนครราชสีมา

 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชจังหวัดนครราชสีมา เดินทางไปตรวจสถานการณ์น้ำที่ไหลย้อนเข้ามาทางท่อระบายน้ำเข้าท่วมภายในโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา พร้อมอำนวยการสำหรับการสูบน้ำออกจากพื้นที่ ซึ่งมีการระดมเครื่องสูบน้ำจากหน่วยงานต่าง ๆจำนวน 6 แห่ง เข้ามาเสริม จากเครื่องสูบน้ำของโรงพยาบาลที่มีอยู่จำนวน 5 เครื่อง แต่เนื่องจากมวลน้ำที่ไหลเอ่อล้นจากลำตะคองเข้ามามีปริมาณมาก จึงทำให้การสูบน้ำออกจากโรงพยาบาลทำได้ไม่ทันกับการไหลของมวลน้ำดังกล่าว และเจ้าหน้าที่ได้นำกระสอบทรายมาเสริมบนแนวกำแพงเพิ่มเติมเพื่อกันน้ำจากลำตะคองล้นตลิ่งเข้ามาด้วย 

  ซึ่งมีประชาชนเดินทางมาใช้บริการกันเป็นจำนวนมาก แต่ไม่สามารถเข้าภายในบริเวณ รพ.ได้ เนื่องจาก ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร ตั้งแต่ถนนหน้า รพ. เข้ามาภายในเขตของ รพ. ทั้งนี้ เนื่องจากระดับน้ำในลำน้ำลำตะคองบางจุดเอ่อล้นตลิ่ง ประกอบกับพนังกั้นน้ำของ รพ.เกิดรอยรั่ว ทำให้น้ำจำนวนมากทะลักเข้าสู่บริเวณของ รพ. จนรถเล็กไม่สามารถสัญจรเข้าออกได้ เจ้าหน้าที่ฯ และประชาชนต้องยืนรออยู่ภายนอก โดยบริเวณแยกไฟแดงหน้า รพ. ซึ่งเป็นแอ่งต่ำที่สุด ระดับน้ำสูงกว่า 80-90 เซนติเมตร ส่วนภายในบริเวณ รพ.ด้านหน้าและด้านข้าง ระดับน้ำสูงประมาณ 50-60 เซนติเมตร ซึ่งทางจังหวัดฯ ได้ประสานขอความช่วยเหลือจากทหาร กองทัพภาคที่ 2 กู้ภัย และ ปภ.น้ำรถบรรทุกขนาดใหญ่มาบริการประชาชน กับ เจ้าหน้าที่ รพ.อำนวยความสะดวกขนย้ายคนเข้าออก ซึ่งมีรถยกสูงบางคัน อาสาบรรทุกเจ้าหน้าที่ฯ เข้าส่งที่อาคาร รพ. ด้วย โดยผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ลงมาติดตามอำนวยการแก้ไขปัญหาตั้งแต่ช่วงเช้า โดยพบว่า มวลน้ำได้เริ่มทะลักเข้ามาภายในบริเวณของ รพ.มหาราชฯ ตั้งแต่ช่วงเวลา 04.30 น. วันนี้ และขณะนี้น้ำสูงกว่าระดับผิวดินประมาณ 50-60 เซนติเมตรแล้ว ซึ่งจากการตรวจสอบระดับน้ำคาดว่าจะเพิ่มสูงเกินพนังที่กั้นไว้ และทาง รพ.ได้ตรวจพบรอยรั่วของพนังกั้นน้ำ วันนี้จึงได้มาตรวจซ้ำเพื่อวางแผนซ่อมแซมอุดรอยรั่วให้ได้ และสูบน้ำออกจากพื้นที่โดยเร็ว 

        นอกจากนี้ ยังได้ประสานองค์การบริหารส่วนจังหวัดฯ ให้เข้ามาช่วยเหลือดำเนินการสร้างสะพานชั่วคราวเพื่อให้เจ้าหน้าที่ของ รพ.และประชาชนที่มาติดต่อใช้บริการ ได้ใช้สัญจรเดินเข้าออกอาคารภายใน รพ. เนื่องจากทางเข้า รพ. ประตูด้านหลังฝั่งประปาเทศบาลนครฯ มีระดับน้ำท่วมสูง รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ จึงต้องมีการทำสะพานให้ประชาชนใช้เดินทางเข้าออก รพ. ซึ่งอาจจะเลือกทำจุดใดจุดหนึ่งก่อน อย่างไรก็ตาม ต้องเร่งระดมเครื่องสูบมาน้ำภายใน รพ.ออกให้ได้โดยเร็วก่อน ซึ่งจากการตรวจเช็คระดับน้ำที่อาคารแบ่งน้ำละหม้อ ตำบลโคกกรวด อำเภอเมืองนครราชสีมา ระดับน้ำเริ่มลดลงแล้ว แต่มวลน้ำกำลังมารวมกันที่ลำน้ำลำตะคอง ใกล้ รพ.เซนต์เมรี่ ยาวต่อมาถึง รพ.มหาราชฯ ระดับน้ำยังไม่ลด ต้องเร่งแก้ไขปัญหาและระดมให้การช่วยเหลือก่อน

        สำหรับการเดินทางเข้ามายังโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ในขณะนี้ถนนช้างเผือกที่อยู่หน้าโรงพยาบาลรถเล็กไม่สามารถผ่านได้ทั้งนี้หน่วยงานต่างๆในจังหวัดได้บูรณาการร่วมกัน โดยจัดรถยนต์ขนาดใหญ่มาคอยรับส่งประชาชนตลอดเวลา โดยโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้ฝากถึงผู้ที่มีนัดตรวจกับแพทย์หากไม่สะดวกที่จะต้องเดินทางมาตามนัดขอให้เลื่อนนัดออกไปก่อน

 

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครราชสีมา

ภาพกิจกรรมอื่นๆ