อีเมล์/เลขบัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
น้องสะอาด
23.11
น้องสะอาด
สวัสดีจ้า...วันนี้มีอะไรให้ช่วย ถามน้องสะอาดมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะคะ
23.11
ภาพกิจกรรม
ผู้ว่าโคราช ประชุมรับมือมวลน้ำจาก อ.สูงเนิน อ.ขามทะเลสอ เข้าเขตเมือง 20 ตค.นี้ วางแผนป้องกัน 3 รพ.ติดลำตะคอง

 

 วันนี้ (19 ต.ค.64) ที่ห้องประชุม โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนครราชสีมา และชลประทานจังหวัด ปภ.จังหวัด ผอ.โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ผู้แทน รพ.จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ ผู้แทน รพ.เซนเมรี่นครราชสีมา รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ร่วมประชุมหารือเพื่อวางแผนรับมือสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำลำตะคอง ที่ไหลผ่านเขตพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา จากอิทธิพลพายุโซนร้อนคมปาซุทำให้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ปริมาณน้ำในลำน้ำลำตะคองที่ไหลผ่านตัวเมืองมีปริมาณที่สูงขึ้น 

            นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ทางชลประทานจังหวัดนครราชสีมาได้มีการแจ้งเตือนว่าน้ำจากลำน้ำลำตะคอง ซึ่งจะต้องผ่านประตูระบายน้ำละลมหม้อ ต.โคกกรวด ก่อนผ่านเข้าตัวเมืองนครราชสีมานั้น ขณะนี้จากปริมาณน้ำที่มาก ทำให้น้ำล้นประตูระบายน้ำละลมหม้อ จนไม่สามารถควบคุม แบ่งน้ำออกทางลำน้ำบริบูรณ์ได้ ทำให้มวลน้ำทั้งหมดจาก อ.สูงเนิน อ.ขามทะเลสอ จะไหลเข้ามายังลำน้ำลำตะคอง ที่ไหลผ่านตัวเมือง หรือ เขตเทศบาลนครนครราชสีมา ทั้งหมด โดยคาดว่า ในวันที่ 20 ตค. นี้ มวลน้ำจะไหลเข้ามายังพื้นที่ เขตเทศบาลฯ เขต อ.เมือง 

            จึงต้องมีการวางแผนรับมือกับมวลน้ำดังกล่าว โดยเฉพาะการป้องกันน้ำท่วมในเขตโรงพยาบาล ซึ่งมี อยู่ 3 แห่ง ที่ตั้งอยู่ใกล้ลำน้ำลำตะคอง ได้แก่ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ และ โรงพยาบาลเซนเมรี่นครราชสีมา ซึ่งโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เป็นโรงพยาบาลที่อยู่ติดกับลำน้ำมากที่สุด การป้องกันได้มีการวางแนวกระสอบทรายตลาดแนวของโรงพยาบาล รวมทั้งการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ตลอดจนได้มีการขนย้ายสิ่งของ อุปกรณ์ทางการแพทย์ขึ้นสูงที่สูงแล้ว เพื่อป้องกันสถานการณ์ฉุกเฉิน น้ำท่วม ที่อาจจะเกิดขึ้น ส่วนโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ และโรงพยาบาลเซนเมรี่ ได้สั่งการให้เตรียมความพร้อมรับมือเช่นเดียวกัน ส่วนของพี่น้องประชาชนได้มีการแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนตลอดลำน้ำลำตะคองตั้งแต่ อ.ขามทะเลสอ ถึง อ.พิมาย ให้รับมือกับสถานการณ์น้ำในลำน้ำลำตะคองในช่วงนี้แล้ว นายวิเชียร กล่าว

 

 

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครราชสีมา

ภาพกิจกรรมอื่นๆ