อีเมล์/เลขบัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
น้องสะอาด
18.01
น้องสะอาด
สวัสดีจ้า...วันนี้มีอะไรให้ช่วย ถามน้องสะอาดมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะคะ
18.01
ภาพกิจกรรม
ผู้ว่าโคราช ขอความร่วมมือมือคนไทยเชื้อสายจีน งดจุดธูปเทียนช่วงตรุษจีน ลดฝุ่นPM2.5 ย้ำ เฉลิมฉลองอย่างมีสติ ตามมาตรการ สาธารณสุข ป้องกันโควิด-19

 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงนี้ มีเรื่องที่จะแจ้งเตือนพี่น้องประชาชน อยู่ 3 เรื่องด้วยกัน ประกอบด้วย เรื่องของสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะนี้ถึงสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา จะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้อยู่ในระดับหนึ่ง แต่เพื่อความไม่ประมาท การจัดงานเทศกาลตรุษจีนยังต้องถือปฏิบัติตามมาตรการที่วางไว้ ไม่ว่าจะจัดงานในรูปแบบใด ทั้งการเฉลิมฉลองในครัวเรือน การจัดงานในที่สารธรธ หรือแม้กระทั่งการจัดงานของส่วนราชการ จะต้องถือปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ประเด็นที่2คือเรื่องการจุดธูปเทียนไหว้เจ้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน อยากจะขอความร่วมมือ เชิญชวน ให้มีการลดมลภาวะ ลดฝุ่นPM2.5 ซึ่งกำลังเป็นภาวะที่รุนแรง โดยการงดจุดธูป จุดเทียนไหว้พระ หรือใช้ธูปเทียนไฟฟ้าแทน การเผากระดาษเงินกระดาษทอง ก็อยากให้งดเผา ให้ใช้วิธีทำลายด้วยวิธีอื่นแทน เพื่อเป็นการช่วยลดฝุ่นละอองPM2.5ได้เป็นอย่างดี จึงอยากเชิญชวนพี่น้องประชาชนลองมาใช้วิถีชีวิตในรูปแบบใหม่เพื่อลดค่าฝุ่นละอองในอสกาศ ประเด็นที่3 สำหรับพี่น้องประชาชนที่ยังจุดธูปจุดเทียน ให้ระวังเรื่องของอัคคีภัย เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงที่มีอากาศแห้งและมีลมแรง ซึ่งที่ผ่านมามีการเกิดอัคคีภัยจากการจุดธูป เทียนไหว้พระมาโดยตลอด 

        เพราะฉะนั้น จึงอยากขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนให้ระวังเรื่องฟืนไฟที่อาจจะเกิดขึ้น เรื่องการเดินทางเป็นอีกเรื่องที่สำคัญถึงแม้ช่วงนี้ประชาชนจะเดินทางน้อยลงจากสถานการณ์โควิด-19แต่ช่วงหยุดยาวเทศกาลตรุษจีนอยากให้ขับรถด้วยความไม่ประมาท งดดื่มเครื่องดื่มที่มีแฮลกอฮออล์ทุกชนิด ควรคาดเข็มขัดนิรภัยและสวมหมวกกันน็อค อย่างไรก็ตามเทศกาลครุษจีนปีนี้ไม่เหมือนทุกปีที่ผ่านมา ควรใช้สติในการเฉลิมฉลอง สำหรับการลักลอบเผาตอซังข้าว เผาพื้นที่ทางการเกษตรนั้น ได้สั่งการอย่างจริงจังให้ ทุกอำเภอดูแลเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด หากพบเจอ ให้สืบสวน และจับกุมผู้ลักลอบทุกกณณี ทุกราย

 

 

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครราชสีมา

ภาพกิจกรรมอื่นๆ